Top 10 trường đào tạo ngành Logistics tốt nhất hiện nay

Logistics là một trong những ngành “Top” được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn hiện nay. Với điểm chuẩn đầu vào khá cao, các trường đại học đào tạo ngành xuất nhập khẩu, vận tải ở Việt Nam cũng khá phổ biến. Tuy nhiên ở mỗi cơ sở đào tạo sẽ có một thế mạnh riêng.

Ngành Logistic là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Logistic

Giới thiệu về ngành Logistics

Logistics là hoạt động nhằm đáp ứng mục đích tiêu của doanh nghiệp bằng cách thỏa mãn được yêu cầu khách hàng hoặc mục tiêu của doanh nghiệp đề ra. Thông qua việc quản lý chuỗi cung ứng và các tài nguyên như nguyên vật liệu thô; động vật; thức ăn; thiết bị hay chất lỏng… Tất cả đều được quản lý trong Logistics. Bên cạnh đó, Logistics còn quản lý những đối tượng vô hình như thông tin, thời gian và kể cả tiền tệ.

Nói một cách đơn giản hơn, ngành Logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, sản phẩm từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Ngành Logistics đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng và những tình huống trong thực tế về toàn bộ những nội dung liên quan đến giao nhận quốc tế, chi phí Logistics, hải quan, kho bãi hàng hóa, hãng tàu…

Mobile app có tính tiện dụng cao hơn website

Cơ hội việc làm

Theo bộ phận nhân sự – Công ty logistics hàng đầu hiện nay chia sẻ thì sau khi được trang bị đầy đủ các kiến thức về ngành Logistics.

Sinh viên Logistics sẽ nhiều cơ hội nghề nghiệp trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay. Sinh viên ra trường có thể công tác tại các doanh nghiệp dịch vụ Logistics; doanh nghiệp vận tải, giao nhận; vận tải đa phương thức. Ngoài ra, cũng có thể làm việc tại các bộ phận phù hợp với chuyên môn khác như: marketing, kế hoạch, khai thác, kho vận, cung ứng vật tư,…

Ba mảng chính của ngành Logistics chính là: kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Ở Việt Nam hiện nay, nguồn nhân lực cho ngành Logistics đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Vì thế Logistics được xem là một trong những ngành học có thể yên tâm về công việc đầu ra.

Top 10 trường đào tạo ngành Logistics tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều trường đại học uy tín đào tạo ngành Logistics. Sau đây hãy cùng điểm qua top 10 trường đào tạo ngành Logistics được đánh giá có chất lượng tốt nhất hiện nay.

Trường đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội được xem là một trong những trường đào tạo ngành Logistics hàng đầu tại Việt Nam. Trường đại học Giao thông vận tải hiện nay đào tạo các chuyên ngành liên quan đến logistics như: ngành Quản trị kinh doanh, ngành Kinh tế vận tải, ngành Xây dựng công trình giao thông…

Đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội là ngôi trường có bề dày kinh nghiệm với các học phần hệ thống hỗ trợ và quản lý vật tư, quản lý hệ thống vận tải được đưa vào chương trình đào tạo chính thức. Sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm khi theo học bậc đại học tại trường và sẽ có được nhiều lợi thế khi ứng tuyển các vị trí quản lý hay điều phối.

Đại học Kinh Tế – Tài Chính

Trường đại học Kinh tế – Tài chính là một trong những trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Đại học Kinh Tế – Tài Chính hiện nay đào tạo nhiều trình độ khác nhau như cao đẳng, đại học và sau đại học. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là những ngành nổi bật của trường, được đào tạo chuyên sâu theo mô hình chất lượng cao và học tập trong chương trình song ngữ.

Đại học Kinh tế – Tài chính là một trong số ít các trường đại học chuyên đào tạo nhóm ngành kinh doanh và quản lý. Chương trình đào tạo được cập nhật vavf chuẩn hoá phù hợp với phương pháp luận và nội dung của những trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Trường đại học Bách Khoa

Trường đại học Bách Khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam, đồng thời cũng là trường đại học trọng điểm của quốc gia. Mặc dù đại học Bách Khoa là ngôi trường non trẻ trong các trường đào tạo ngành Logistics.

Tuy nhiên, chương trình đào tạo của đại học Bách Khoa được xây dựng rất chất lượng và chỉn chu. Trường đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trang bị cho sinh viên ngành Logistics toàn bộ kiến thức cần biết về xuất nhập khẩu, kỹ năng thiết kế… định hướng với các vị trí vận hành và phát triển hệ thống.

Đại học Thương Mại

Trường đại học Thương Mại là một ngôi trường có bề dày kinh nghiệm đào tạo về kinh doanh quốc tế. Vì vậy, ngành Logistics của của đại học Thương Mại cũng có tính “thương mại” cao với các chuyên ngành: Kinh tế quốc tế, Đầu tư quốc tế, Marketing quốc tế, Thương mại quốc tế…

Ngoài kiến thức về xuất nhập khẩu, sinh viên đại học Thương Mại trong ngành cũng có cơ hội được đào tạo về mảng thương mại điện tử. Khi ra trường sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí Logistics tại các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử như Lazada, Shopee,…

Đại học Ngoại Thương

Trường đại học Ngoại Thương cơ sở 2 là cơ sở đào tạo các chuyên ngành thương mại quốc tế ở phía Nam của trường Đại học Ngoại Thương. Chất lượng đào tạo của trường đại học Ngoại Thương Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá rất cao. Ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng là 2 ngành đào tạo chủ lực của trường.

Chương trình đào tạo cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại trường đại học Ngoại Thương cơ sở 2 được thiết kế có tính tương thích cao với những chương trình đào tạo của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Sinh viên ngành Logistics của đại học Ngoại Thương có cơ hội được trao đổi học tập và thực hành tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Trường đại học Kinh Tế Quốc Dân là một trong các trường đại học định hướng nghiên cứu về đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra, trường còn là trung tâm nghiên cứu kinh tế chuyên sâu và tư vấn các chính sách vĩ mô cho Nhà nước Việt Nam, chuyển giao, tư vấn công nghệ quản lý và quản trị.

Ngành Logistic là một trong những ngành trọng điểm của đại học Kinh Tế Quốc Dân. Sinh viên Logistic sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ nền tảng đến nâng cao và những kinh nghiệm thực tế khi được học ở trường.

Đại học RMIT

Trường đại học RMIT là chi nhánh tại châu Á của Đại học RMIT (Melbourne, Úc). Đại học RMIT là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất tại Việt Nam. Trường đại học RMIT đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau từ quản trị đến kỹ thuật.

Sinh viên ngành Logistics của trường đại học RMIT được đào tạo với hệ thống chương trình giảng dạy đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra sinh viên RMIT còn được tham gia hàng loạt hoạt động ngoại khóa nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng tầm hiểu biết của bản thân.

Đại học Quốc Tế

Trường đại học Quốc Tế là trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập từ năm 2003, đại học Quốc Tế là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất hiện nay ở Việt Nam đào tạo giảng dạy và nghiên cứu hoàn toàn tiếng Anh.

Sinh viên ngành Logistics của Trường Đại học Quốc tế được đào tạo với hệ thống đào tạo gồm hai ngành chính là: Quản trị kinh doanh và Kỹ thuật hệ thống công nghiệp. Bên cạnh đó sinh viên học tập tại đại học Quốc Tế còn có cơ hội gặp gỡ, học hỏi nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistic.

Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật

Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học tự chủ toàn phần. Đây chính là trung tâm nghiên cứu khoa học, trung tâm đào tạo, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Và hiện nay, khoa Kinh Tế của trường đang nổi bật với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Đại học Hoa Sen

Trường đại học Hoa Sen là một trong những trường bán công nổi tiếng, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực bằng nhiều hình thức khác nhau. Đại học Hoa Sen sở hữu 1 trụ sở chính và 5 cơ sở khang trang, hiện đại với đầy đủ các điều kiện hỗ trợ sinh viên học tập tốt nhất có thể.

Ngành Logistics của trường đại học Hoa Sen này dựa trên chương trình đào tạo của những trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Trường đại học Hoa Sen đã ký kết hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn giúp sinh viên có những tair nghiệm và kiến thức thực tế tại Cảng Cái Mép, Cảng Cát Lái,…

Những năm gần đây, từ khóa ngành Logistics học trường nào tốt luôn đứng đầu bảng các công cụ tìm kiếm. Điều đó cho thấy sự quan tâm về lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay là rất lớn. Mong rằng với chia sẻ về top 10 trường đại học đào tạo ngành Logistics trên đây các bạn học sinh có thể chọn được cho mình trường đại học phù hợp và chinh phục được ước mơ.

Bài viết liên quan